WiFi 6E Là Gì?

Công nghệ WiFi 6E

nhà sản xuất chip Qualcomm
nhà sản xuất chip Qualcomm

WiFi 6E là phiên bản mở rộng của WiFi 6 với 6Ghz, kênh 160Mhz, và không chờ đợ từ DFS. Giống như WiFi 6, công nghệ mới hoàn toàn tương thích với tất cả các thiết bị WiFi hiện có của bạn, vì vậy bạn có thể sử dụng ngay bây giờ. Nhưng khi bạn thêm các thiết bị WiFi 6E mới nhất, bạn sẽ tận hưởng toàn bộ lợi ích của WiFi không bị tắc nghẽn, liền mạch nhất, tốt nhất trên băng tần 6 GHz hoàn toàn mới*

WiFi 6E cung cấp kết nối băng tần 6GHz cần thiết để tối ưu hóa cho công việc tại nhà, học tập trực tuyến, phát trực tiếp và tốc độ nhanh hơn tới 6,5 lần so với phiên bản trước là Wifi 6.

Đối với các thiết bị bạn muốn kết nối trực tiếp với băng tần 6GHz, Bạn vui lòng kiểm tra về thiết bị của bạn về khả năng tương thích với băng tần 6GHz thường được ghi chú trên thông tin sản phẩm ( như iphone 13, Galaxy S21 series đã có kết nối wifi 6E).

Với wifi 6E gấp 4 lần số kênh của hệ thống WiFi hiện tại, băng tần 6 GHz có thể xử lý tất cả lưu lượng truy cập từ những smart home tương lai giúp xử lý về mặt dữ liệu sẽ trơn tru hơn. Nhờ thêm vào công nghệ mesh giúp kết nối hoàn hảo hơn bao giờ hết.

WiFi 6E
6 Ghz

*Với những tiêu chí mở rộng của WiFi 6E như:

 1. 6GHz MỚI ( Băng tần sóng wifi )
 2. Thêm 7 ( Kênh 160MHz )
 3. Không chờ đợi từ DFS

( DFS là tìm kiếm ưu tiên chiều sâu hay tìm kiếm theo chiều sâu (tiếng Anh: Depth-first search – DFS) là một thuật toán duyệt hoặc tìm kiếm trên một cây hoặc một đồ thị. Thuật toán khởi đầu tại gốc (hoặc chọn một đỉnh nào đó coi như gốc) và phát triển xa nhất có thể theo mỗi nhánh.

Thông thường, DFS là một dạng tìm kiếm thông tin không đầy đủ mà quá trình tìm kiếm được phát triển tới đỉnh con đầu tiên của nút đang tìm kiếm cho tới khi gặp được đỉnh cần tìm hoặc tới một nút không có con. Khi đó giải thuật quay lui về đỉnh vừa mới tìm kiếm ở bước trước. Trong dạng không đệ quy, tất cả các đỉnh chờ được phát triển được bổ sung vào một ngăn xếp LIFO.

Độ phức tạp không gian của DFS thấp hơn của BFS (tìm kiếm theo chiều rộng). Độ phức tạp thời gian của hai thuật toán là tương đương nhau và bằng O(|V| + |E|).)

Kết nối ngay lập tức loại bỏ DFS

Hiện tại vì băng tần 6GHz hoàn toàn mới được dành riêng cho các thiết bị WiFi 6E nên không cần Lựa chọn tần số động, giúp ngăn chặn sự can thiệp của những thứ như, lò vi sóng kẻ thù của wifi. Điều này có nghĩa là các thiết bị có thể kết nối nhanh hơn mà không có sự chậm trễ do DFS áp đặt hiện nay.

Dung lượng thiết bị được mở rộng đáng kể cho tốc độ tối da Gigabit

WiFi 6E cung cấp cho bạn tới 7 * kênh 160MHz tốc độ cao hơn nữa, cho tốc độ đa gigabit với kết nối ổn định và nhất quán. Nó làm tăng đáng kể dung lượng mạng đồng thời giảm tắc nghẽn băng thông, mang lại hiệu suất cao hơn cho mọi thiết bị WiFi 6E.

Dung lượng thiết bị được mở rộng đáng kể cho tốc độ tối da Gigabit

Gigabit : Gigabit là bội số của đơn vị bit cho thông tin kỹ thuật số hoặc lưu trữ máy tính. Tiền tố giga được định nghĩa trong Hệ thống đơn vị quốc tế là một bội số của 10 ⁹, và do đó 1 gigabit = 10⁹bit = 1000000000bit. Gigabit có ký hiệu đơn vị Gbit hoặc Gb

Mạng thời đại không gian cho các thiết bị thời đại không gian

Để đạt được điều kỳ diệu hệ thống Mesh, WiFi 6E sẽ tận dụng phổ vô tuyến không được cấp phép mới có ở băng tần 6GHz, một băng tần sẽ chỉ dành riêng cho các thiết bị hỗ trợ WiFi 6E. Điều này có nghĩa là các thiết bị cũ hơn sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của WiFi 6E.
Mạng thời đại không gian cho các thiết bị thời đại không gian

Sự khác biệt giữa bộ modem WiFi 6E, WiFi 6 và WiFi 5 là gì?

Bộ modem Wi-Fi tương thích ngược, do đó bộ modem Wi-Fi 6E sẽ bao gồm tất cả các lợi ích từ Wi-Fi 6 và các Tiêu chuẩn trước đó.
WiFi 6E WiFi 6 WiFi 5
Ngày phát hành Năm 2020 2018 2014
Tốc độ dữ liệu tối đa 9,6 Gb / giây 3,5 Gb / giây
Tần số hoạt động 6 GHz 5
GHz
2,4 GHz
5 GHz
2,4 GHz
5 GHz
2,4 GHz
Số kênh 160 MHz 7 (trên băng tần 6GHz) *
2 (trên băng tần 5GHz)
2 (trên băng tần 5GHz) 2 (trên băng tần 5GHz)
Điều chế 1024QAM 1024QAM 256QAM
Đặc trưng
 • Băng tần 6GHz dành riêng cho các thiết bị khách WiFi 6E
 • Các kênh 160MHz ở băng tần 6GHz không hoạt động trên DFS
 • OFDMA & MU-MIMO
 • Thời gian đánh thức mục tiêu
 • Giới thiệu băng tần 5GHz
Ích lợi
 • Dung lượng lớn, độ trễ thấp hơn
 • Ít tắc nghẽn nhất cho các máy khách WiFi 6E
 • Kết nối không chờ đợi trên các kênh 6GHz 160MHz
 • Độ trễ thấp hơn 4 lần
 • Nhanh hơn 1,25 lần
 • Hiệu quả năng lượng gấp 7 lần
 • Phạm vi xa hơn 1,25 lần so với WiFi 5
 • WiFi nhanh hơn từ băng tần 5GHz nhiêu lần

* Tuân theo các giới hạn quy định và cùng tồn tại với WiFi 5GHz. Số kênh có thể ít hơn 7.

Cụ thể về sự khác biệt giữ Wifi 6 và Wifi 6E

Sau đây là một số tính năng chính của WiFi 6:

 • Đa truy nhập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA*) . Tính năng này cho phép bộ modem và các thiết bị của bạn sử dụng băng thông hiệu quả hơn bằng cách giảm tối đa thời gian giữa các lần truyền dữ liệu. Do đó, có nhiều băng thông hơn cho các thiết bị khác. Ví dụ: RAX200 hỗ trợ một số thiết bị khách trên mỗi băng tần WiFi với công nghệ OFDMA đường xuống và đường lên.
 • Hiệu quả lưu lượng băng thông cao với đa đầu ra tám luồng đa người dùng-đa đầu vào (MU-MIMO) . Công nghệ này cho phép bộ modem của bạn giao tiếp với nhiều thiết bị đồng thời. WiFi 6 cũng cho phép các điểm truy cập 8×8 sử dụng tất cả tám luồng để truyền thông tin.
 • Cải tiến thông qua điều chế bậc cao hơn (1024-QAM) . Điều chế bậc cao hơn làm tăng hiệu quả và tốc độ truyền dữ liệu trên mạng của bạn. Công nghệ này có thể cải thiện tới 25% tốc độ.
 • Pin mở rộng cho các thiết bị di động và gia đình thông minh với thời gian đánh thức mục tiêu (TWT) . TWT giúp giao tiếp giữa các thiết bị của bạn và các kênh WiFi trên bộ modem của bạn hiệu quả hơn. Các thiết bị hỗ trợ TWT sẽ chuyển sang trạng thái ngủ cho đến thời gian đánh thức theo lịch trình của chúng. TWT giảm tiêu thụ năng lượng và sử dụng băng thông.

*OFDMA là một phiên bản đa nhiệm cho người dùng của công nghệ điều chế kỹ thuật số OFDM. Đối với Wi-Fi 6 (802.11ax), OFDMA là một trong những tính năng quan trọng để cải thiện hiệu suất mạng internet.

WiFi 6E xây dựng dựa trên các tính năng này bằng cách thêm quyền truy cập vào băng tần không dây 6 GHz mới.

Sau đây là một số tính năng đặc biệt của WiFi 6E băng tần 6 GHz:

 • Phổ bổ sung.  Băng tần 6 GHz hỗ trợ lên đến mười bốn kênh 80MHz hoặc bảy kênh 160MHz. Nhiều kênh WiFi khả dụng hơn có nghĩa là phổ WiFi có sẵn nhiều hơn và ít trùng lặp giữa các mạng ở những khu vực đông đúc như khu phức hợp căn hộ hoặc văn phòng.
 • Nhiều kênh băng thông cao hơn.  Băng tần 6 GHz hỗ trợ gần như gấp đôi số kênh băng thông cao (80 GHz, 160MHz) so với 5 GHz. Nhiều kênh băng thông cao khả dụng hơn đồng nghĩa với việc tăng dung lượng cho các ứng dụng như truyền trực tuyến 4K và 8K, chơi game thực tế ảo và hội nghị truyền hình độ nét cao.
 • Không cần quét DFS.  Không giống như các kênh 160MHz trong băng tần không dây 5 GHz, các thiết bị hoạt động ở 6 GHz không chia sẻ phổ tần với các thiết bị radar hoặc đài truyền hình. Kết quả là, những người không thể tận dụng các kênh 160MHz vì họ sống gần những nơi như sân bay hoặc đài truyền hình có thể được hưởng lợi từ các kênh 160MHz bị bỏ trống.
 • Không có thiết bị cũ (WiFi 3/4/5/6) trên 6 GHz.  Băng tần 6 GHz chỉ dành riêng cho các thiết bị WiFi 6E nên từ 2022 các nhà sản xuất đã đưa công nghệ mới vào thiết bị của họ. Mạng 6 GHz không cần phải giảm tốc độ để thích ứng với các thiết bị cũ hơn. Điều này có nghĩa là các thiết bị WiFi 6E có thể tận dụng tối đa các cải tiến về băng thông, phổ tần và tốc độ của 6 GHz mà không phải cạnh tranh với bất kỳ thiết bị không phải 6E nào.
 • Bắt buộc truy cập Wi-Fi được bảo vệ (WPA) 3.  WPA 3 là bắt buộc đối với tất cả các  thiết bị được Chứng nhận WiFi 6  hoạt động ở 6 GHz. WPA3 là chứng nhận bảo mật mới nhất  của Liên minh Wi-Fi  . WPA3 cung cấp các giao thức bảo mật và xác thực mới nhất. Do đó, lưu lượng WiFi 6 GHz an toàn hơn bao giờ hết và mạng 6 GHz khó bị hack hơn.

Băng tần 6 GHz có phạm vi ngắn hơn băng tần 5 GHz. Điều này có nghĩa là mật độ vệ tinh Orbi mesh hoặc sóng wifi cao hơn được yêu cầu để có vùng phủ sóng 6 GHz hoàn chỉnh.

Do phạm vi ngắn hơn này, các bộ modem và vệ tinh WiFi 6E phải được đặt gần nơi bạn thực sự yêu cầu kết nối tốc độ cao 6 GHz. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh đặt bộ modem hoặc vệ tinh của mình ở những nơi như tầng hầm, gác xép hoặc tủ quần áo.

Một số thiết bị có thể chuyển vùng từ băng tần 6 GHz sang băng tần 5 GHz khi chúng ở ngoài phạm vi 6 GHz và có thể không tự động kết nối lại với băng tần 6 GHz khi chúng trở lại trong phạm vi. Điều này phụ thuộc vào từng thiết bị chứ không phải bộ modem.

Vậy Tại sao chúng ta cần WiFi 6E?

Hiện tại số lượng thiết bị Wi-Fi đã tăng lên nhanh chóng trong vài năm gần đây theo đà phát triển của công nghệ 4.0 sắp tới là 5.0, theo dự kiến của các nhà sản xuất, sẽ có khoảng hơn 100 triệu kết nối internet trên khắp thế giới vào năm 2025. Ngoài ra, các thiết bị Smart tân tiến và ứng dụng đòi hỏi cao như video 8K và trò chơi VT/AR sẽ trở nên phổ biến hơn trên thế giới. Các băng tần 2.4 GHz và 5 GHz với các giới hạn hiện có đang trở nên quá đông đúc và chật chội đối với lượng dữ liệu truyền tải đang tăng lên nhanh chóng. Sự chồng lấn kênh ở các băng tần này sẽ gây ra các vấn đề nghẽn mạng nghiêm trọng cho kết nối của bạn. Do đó, sự kết hợp giữa tính hiệu quả cao của Wi-Fi 6 với một băng tần mới, rộng hơn, và thông thoáng hơn sẽ là điều cần thiết để giải quyết vấn đề môi trường sử dụng internet dày đặc nhiều thiết bị và lưu lượng dữ liệu cần truyền tải tăng cao.

Và hiển nhiên bạn phải đăng ký dịch vụ internet viettel hoặc của Vnpt, Fpt để bắt đầu cho công nghệ mới này

Những dòng thiết bị đang áp dụng công nghệ wifi 6E

ROG Rapture GT-AXE11000

ROG Rapture GT-AXE11000 Bộ định tuyến chơi game GT-AXE11000 Wi-Fi 6E (802.11ax) ba băng tần, băng tần 6GHz mới, cổng WAN / LAN 2,5G, tương thích PS5, tổng hợp WAN, VPN Fusion, Tăng tốc trò chơi ba cấp, bảo mật mạng miễn phí và hỗ trợ AiMesh
ROG Rapture GT-AXE11000

Bộ modem chơi game GT-AXE11000 Wi-Fi 6E (802.11ax) ba băng tần, băng tần 6GHz mới, cổng WAN / LAN 2,5G, tương thích PS5, tổng hợp WAN, VPN Fusion, Tăng tốc trò chơi ba cấp, bảo mật mạng miễn phí và hỗ trợ AiMesh

 • Chuẩn WiFi thế hệ tiếp theo – Bộ modem ba băng tần WiFi 6E đầu tiên trên thế giới tăng tốc độ lên đến 11000Mbps.
 • Dải tần số 6GHz mới – Các kênh rộng hơn và dung lượng cao hơn mang lại hiệu suất cao hơn, độ trễ thấp hơn và ít nhiễu hơn.
 • Cổng WAN / LAN 2.5G – Tất cả lưu lượng mạng qua cổng 2.5G được ưu tiên hàng đầu và cổng 2.5G khai thác toàn bộ tiềm năng của WiFi 6.
 • Hiệu suất thông qua kỹ thuật – CPU lõi tứ, hệ thống làm mát tiên tiến và thiết kế ăng-ten được tối ưu hóa cho khả năng tính toán cấp độ tiếp theo.
 • Tăng tốc trò chơi ba cấp – Tăng tốc lưu lượng trò chơi mỗi bước, từ thiết bị đến máy chủ trò chơi.

ASUS ZenWiFi Pro ET12

ASUS ZenWiFi Pro ET12
ASUS ZenWiFi Pro ET12

Phạm vi rộng hơn với tốc độ vượt trội

Asus ZenWiFi Pro là mô hình mới cho WiFi kết nối toàn nhà, kết hợp hiệu năng và vẻ đẹp trong một gói cân bằng hoàn hảo. Hoạt động với hệ sinh thái ASUS WiFi 6E, năng suất và khả năng giải trí của mạng internet toàn gia đình của bạn lên một tầm cao mới.

Băng tần 6 GHz mới cho hoạt động hỗ trợ ổn định

Các băng tần 5 GHz và 2,4 GHz ngày càng đông với số lượng thiết bị gia đình ngày càng nhiều. Băng tần 6 GHz mới được dành riêng cho các thiết bị WiFi 6E, vì vậy không có sự can thiệp từ các thiết bị cũ khác. Điều này làm cho nó lý tưởng để sử dụng như một kết nối backhaul ổn định. Bạn cũng có thể chọn Ethernet có dây cho kết nối backhaul giữa các nút. Ngoài ra, bạn có thể chọn chế độ tự động và để ZenWiFi Pro ET12 chọn loại kết nối tốt nhất dựa trên môi trường của bạn. Sự lựa chọn luôn là của bạn!

Nighthawk WiFi 6E cho mọi nhà

Sản phẩm Hệ thống kết nối WiFi 6E 4 băng tần NETGEAR® Orbi

 1. Tốc độ WiFi lên đến 10,8Gbps

 2. Công nghệ 4 băng tần mới độc quyền với
  băng tần WiFi 6GHz

 3. Hỗ trợ lên đến 200 thiết bị được kết nối

 4. Backhaul chuyên dụng cho tốc độ nhanh nhất
  trong toàn bộ ngôi nhà của bạn

Bộ Modem WiFi AXE11000

Tốc độ nhanh hơn
Lên đến 10,8Gbps * cung cấp WiFi liền mạch cho tất cả các thiết bị bất kể yêu cầu cao như thế nào

Công nghệ WiFi 6E thế hệ tiếp theo
Thêm băng tần 6GHz cho các thiết bị WiFi 6E mới hiện nay

Tín hiệu WiFi mạnh hơn
Ăng-ten được tối ưu hóa trước cung cấp các kết nối đáng tin cậy hơn và

12 luồng Wi-Fi đồng thời đảm bảo mọi người trong nhà bạn đều được chơi game AR / VR không bị giật, phát trực tuyến 8K không bị gián đoạn

Archer AX206 Bộ modem WiFi 6E AX11000 Tri-Band 10G

WiFi Gigabit ba băng tần nhanh nhất Lên đến 10 Gbps - 4804 Mbps (6 GHz) + 4804 Mbps (5 GHz) + 1148 Mbps (2,4 GHz) Mạng có dây 10 Gbps cao cấp - 1 × 10 Gbps SFP + cổng WAN / LAN + cổng WAN / LAN 1 × 10 Gbps + cổng WAN / LAN 1 × 2,5 Gbps + 4 cổng LAN Gigabit Chuẩn WiFi 6E với DL / UL MU-MIMO - Mở rộng băng tần 6 GHz rõ ràng hơn, rộng hơn với khả năng truyền tải đồng thời tiên tiến của DL / UL MU-MIMO Sức mạnh xử lý 2 GHz vô song - Được trang bị CPU 4 nhân 2 GHz để xử lý thông lượng lớn và loại bỏ độ trễ HomeShield Security - Cung cấp khả năng bảo vệ mạng toàn diện, kiểm soát mạnh mẽ của phụ huynh và bảo vệ IoT theo thời gian thực
Archer AX206

Thông số kỹ thuật wifi 6e tp-link

WiFi Gigabit ba băng tần nhanh nhất Lên đến 10 Gbps –  4804 Mbps (6 GHz) + 4804 Mbps (5 GHz) + 1148 Mbps (2,4 GHz)

Mạng có dây  10 Gbps cao cấp – 1 × 10 Gbps SFP + cổng WAN / LAN + cổng WAN / LAN 1 × 10 Gbps + cổng WAN / LAN 1 × 2,5 Gbps + 4 cổng LAN Gigabit
Chuẩn WiFi 6E với DL / UL MU-MIMO –  Mở rộng băng tần 6 GHz rõ ràng hơn, rộng hơn với khả năng truyền tải đồng thời tiên tiến của DL / UL MU-MIMO
Sức mạnh xử lý 2 GHz vô song –  Được trang bị CPU 4 nhân 2 GHz để xử lý thông lượng lớn và loại bỏ độ trễ
HomeShield Security –  Cung cấp khả năng bảo vệ mạng toàn diện, kiểm soát mạnh mẽ của phụ huynh và bảo vệ IoT theo thời gian thực

Sản phẩm Linksys Hydra Pro 6E

 • Công nghệ Wi-Fi của Linksys:
  AXE6600 MU-MIMO Tri-Band Multi-Gigabit, 600 + 1200 + 4800 Mb / giây
 • Các tính năng chính:
  • Cài đặt dễ dàng với ứng dụng Linksys
  • Phổ mở rộng với băng tần 6GHz
  • Backhaul động
  • 4×4 MU-MIMO
  • Bộ xử lý lõi tứ 1,8 GHz
  • Công nghệ OFDMA thế hệ tiếp theo
  • Bảo mật nâng cao
  • Cổng USB 3.0
  • Cổng LAN Gigabit Ethernet
 • Tiêu chuẩn mạng:
  • 802.11a
  • 802.11b
  • 802.11g
  • 802.11n (WiFi 4)
  • 802.11ac (WiFi 5)
  • 802.11ax (WiFi 6)
 • Tốc độ Wi-Fi:
  AXE6600 (600 + 1200 + 4800)
 • Băng tần Wi-Fi:
  2.4GHz, 5GHz, 6GHz
 • Phạm vi Wi-Fi:
  lên đến 2700 feet vuông
 • Số cổng Ethernet:
  Bốn Gigabit LAN + Một WAN 5Gbps
 • Các cổng khác:
  USB 3.0
 • Ăng-ten:
  4 Có thể điều chỉnh bên ngoài
 • Bộ xử lý:
  Lõi tứ 1,8 GHz
 • Bộ nhớ:
  Flash: 512MB; RAM: 512MB
 • Mã hóa không dây:
  lên đến 128-bit
 • Hỗ trợ hệ thống tệp lưu trữ:
  FAT, FAT32, NTFS, HFS +
 • Cài đặt dễ dàng:
  • Thiết lập dựa trên ứng dụng đơn giản và bảo mật
  • Yêu cầu để thiết lập: (1) Kết nối Internet với modem. (2) Thiết bị di động chạy Android 6.0.1 hoặc iOS 11.4 trở lên, ưu tiên Bluetooth.
 • Kích thước (LxWxH):
  280 x 170 x 60mm (ăng ten xuống)
 • Trọng lượng:
  2,07 lbs
 • Các tính năng bảo mật:
  • WPA2 / WPA3 Hỗn hợp Cá nhân (chỉ băng tần 2,4 GHz và 5 GHz)
  • WPA2 Personal (chỉ băng tần 2,4 GHz và 5 GHz)
  • WPA3 Personal (tất cả các băng tần)
  • Nâng cao Chỉ mở (tất cả các dải)
  • Mở và Mở nâng cao (chỉ băng tần 2,4 GHz và 5 GHz)
  • Mở (chỉ băng tần 2,4 GHz và 5 GHz)
 • Nguồn điện:
  Đầu vào: 100-240V ~ 50-60Hz; Đầu ra: 12V / 3A