Vì sao Internet di động 3G 4G vẫn nhanh dù đứt cáp quang biển

Internet di động trên mạng 3G, 4G nhanh khi truy cập quốc tế vì được ưu tiên, trong khi Internet cố định gặp khó khăn khi đứt cáp quang biển.

Khi xảy ra sự cố với các tuyến cáp quang biển, toàn bộ việc truy cập Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam trên di động “có thứ tự ưu tiên cao hơn” so với mạng cố định băng rộng. Do đó, truy cập từ thuê bao di động 4G sẽ được ưu tiên về đường truyền, nên bị ảnh hưởng ít hơn.

Vì sao Internet di động 3G 4G vẫn nhanh dù đứt cáp quang biển 600
Vì sao Internet di động 3G 4G vẫn nhanh dù đứt cáp quang biển

Đó là lý do nhiều người thấy mạng cáp quang tại nhà gặp khó khăn khi vào Facebook hay Google, nhưng khi dùng gói cước Internet 4G trên smartphone lại truy cập được bình thường.

Những lý do khiến mạng 4G được ưu tiên.

Tính đến tháng 8/2020, theo Zing,Tốc độ 4G Viettel tốt nhất Việt Nam. tốc độ download/upload trung bình cao nhất (41,45 Mbps/32,70 Mbps).

Trong khi đó tốc độ của một mạng cáp quang thông thường, tính bình quân từ 40 đến 250 Mbps. Tức một hộ gia đình sử dụng cáp quang sẽ chiếm băng thông bằng 5 đến 7 người truy cập mạng 4G. Suy ra các nhà mạng trong mùa đứt cáp, nhà mạng viettel, mobifone, vinaphone, vẫn ưu tiên cho mạng 4G dành cho người dùng truy cập đảm bảo tốc độ thông tin liên lạc.

Và lí do cuối cùng có lẽ nằm ở việc giá cước 4G cao hơn giá cáp quang phổ thông đại chúng, nên các nhà mạng vẫn sẽ ưu tiên hơn.

Chẳng hạn, với 70.000 đồng, khi đăng ký gói cước St70 Viettel sử dụng 4G tốc độ cao của mạng viettel trong 30Gb/tháng.

Với 70.000 đồng chính là gói MAX VinaPhone, Có 3,8GB tốc độ cao sử dụng trong vòng 1 tháng.

Chỉ với 70.000đ/tháng khi đăng ký gói cước D70 Mobifone quý khách hàng sở hữu ngay ưu đãi dung lượng tốc độ cao lên đến 15GB.

Xem thêm: Những Gói cước Data 4G viettel mới nhất.

2 tuyến cáp chủ lực hiện nay AAG và APG là những tuyến cáp chủ lực hiện nay.

Việt Nam hiện có 6 tuyến cáp quang biển và một số tuyến cáp trên đất liền, trong đó, các tuyến cáp quang biển vẫn là đường chính kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế. Theo chuyên gia công nghệ Lê Đình Tư, khi có tuyến cáp biển gặp sự cố, các nhà cung cấp vẫn có thể sử dụng các phương pháp kỹ thuật để cân bằng tải, giúp giảm thiểu hậu quả. Tuy nhiên, 2 tuyến AAG và APG là những tuyến cáp chủ lực hiện nay, nên việc gặp sự cố cùng lúc ảnh hưởng không nhỏ đến việc kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Khi cáp quang bị đứt, có thể 3G 4G sẽ được ưu tiên hơn.

Hẳn mọi người đều biết, gọi là 3G 4G, nhưng để internet đến được chiếc điện thoại của bạn. Nhà mạng cũng phải cần những trạm phát sóng BTS, và những cái BTS này sẽ sử dụng internet từ hệ thống cáp quang kéo đến chân cột, những hệ thống này cũng sử dụng đường internet đi quốc tế thông qua cáp quang ra nước ngoài của Việt Nam. Nói tóm lại là internet nào thì internet, cũng phải đi qua cáp quang quốc tế.

Trong các dịch vụ internet mà nhà mạng cung cấp thì ( FTTH cáp quang) là dịch vụ bình dân và nhiều người dùng nhất. Khi dung lượng đi quốc tế bị thiếu hụt, các nhà mạng sẽ chủ yếu giảm bớt băng thông ở ( FTTH cáp quang).

Còn 3G 4G không tốn quá nhiều băng thông cho nhà mạng. Thực tế thì hãn hữu lắm chúng ta mới dùng 3G 4G để download file lớn, xem phim online, tải phim, game,… và các những dịch vụ tốn nhiều dung lượng mạng. Nên có giữ nguyên tốc độ 3G 4G thì nhà mạng cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Xem thêm: Chương trình hỗ trợ Học online cùng Viettel Tp.hồ chí minh

Quay trở lại chủ đề, vì sao cáp đứt, mạng 3G 4G vẫn chạy ầm ầm?

Trước hết, các bạn hay dễ nhầm lẫn rằng mạng Wifi hay mạng dây cáp ta đang xài thì phải đi qua “nhiều ải”. Tức phải đi qua các thiết bị mạng trong nhà, rồi lại đi ra những thiết bị mạng đặt tại các cột điện, sau đó qua vài công đoạn nữa mới đi ra được trạm cáp quang, mà cáp lại đứt, nên mạng sẽ “chậm như rùa”.

Còn 3G 4G thì chỉ việc bật lên, thế là smartphone sẽ kết nối thẳng với trạm phát sóng điện thoại được lắp đặt ở nhiều nơi nên sẽ nhanh hơn.

Theo kinh nghiệp của mình, hiện tại có hai cách đơn giản để giúp bạn truy cập internet bằng smartphone thông qua mạng Wifi hay cáp quang:

  • Đổi DNS sang DNS của Google.
  • Sử dụng trình duyệt có sẵn mạng riêng ảo (VPN) hoặc tải các phần mềm cung cấp VPN có trên Android, iOS như Opera VPN.

Xem thêm: Thủ thuật tăng tốc Wi-Fi trong những ngày đứt cáp

Với hai cách thức trên, tốc độ truy cập internet bằng smartphone hay laptop thông qua internet cáp quang, mạng Wifi sẽ được cải thiện đôi chút, qua đó giúp bạn cảm thấy đỡ khó chịu hơn.