Tốc độ internet cáp quang để sử dụng tốt nhất?

Tìm hiểu tốc độ Internet cáp quang bạn cần là như thế nào phù hợp

Chung tôi định nghĩa một cách ngắn gọn, tốc độ Internet cáp quang trong phạm vi 100–200 Mbps là kết nối rất lý tưởng cho hầu hết các hộ gia đình hiện nay, với tốc độ này có thể xử lý các mục đích sử dụng internet phổ biến như phát trực tuyến về facebook và trò chuyện video trực tuyến cho 2–5 người dùng cùng một lúc. Tuy nhiên, có một số yếu tố cơ bản cũng cần được xem xét cụ thể . Đặc biệt là đối với các trường hợp sử dụng như văn phòng gia đình và chơi game online, nơi dung lượng tải lên cho thư mục, tệp và thời gian xử lý cho các hành động của người dùng là đặc biệt quan trọng.

Tìm hiểu tốc độ Internet cáp quang bạn cần là như thế nào phù hợp
Tìm hiểu tốc độ Internet cáp quang bạn cần là như thế nào phù hợp

Cùng với tốc độ tải lên, độ trễ và vị trí sử dụng trong nhà, cơ quan, quán cà phê của bạn, và một yếu tố khác cần xem xét là mạng WiFi của bạn. Tốc độ mạng WiFi trung bình mà bạn trải nghiệm xung quanh nhà, cơ quan, quán cà phê của mình nói chung. Tốc độ wifi sẽ thấp hơn từ 20–50% so với tốc độ tải xuống được quảng cáo, lý do là nhiễu sóng không dây và sóng wifi sẽ yếu hơn khi bạn di chuyển xa hơn khỏi bộ Modem wifi mà nhà mạng cấp ( nếu bạn chỉ sử dụng 1 thiết bị từ nhà mạng ). Như đã nói trên, điều quan trọng nhất là phải chọn tốc độ nhanh hơn một chút so với tốc độ bạn cần để tính đến việc mạng bị chậm lại.

Mặc dù mỗi hộ gia đình sẽ có nhu cầu sử dụng riêng về tốc độ Internet hay tốc độ wifi, tốt nhất dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn, nhưng dưới đây là một số đề xuất sử dụng mạng internet hay wifi và hướng dẫn đơn giản về các tốc độ khác nhau:

Tốc độ Internet

Người dùng được hỗ trợ

Tóm tắt tốc độ

80 Mb / giây

1-2

Trung bình

100 Mb / giây

3-4

Trung bình cộng

150 Mb / giây

4-5

Nhanh

200 Mb / giây

10+

Rất nhanh

250 Mb / giây

15+

Siêu nhanh

Để nhận được đề xuất nhanh chóng dựa trên số lượng người dùng và thiết bị trong nhà của bạn, hãy xem công cụ tính toán băng thông của chúng tôi . Nếu bạn đã có Wi-Fi và tốc độ chậm hơn bình thường, hãy thử khắc phục sự cố WiFi của bạn hoặc xem xét tìm hiểu cách mở rộng mạng WiFi của bạn .

Trong bài viết này, viettelhochiminh.com.vn sẽ giúp bạn xác định tốc độ internet bạn cần sử dụng dựa trên các tiêu chí như số lượng người dùng internet , mạng wifi trong , cơ quan, quán cà phê của bạn và cách họ sử dụng internet cáp quang.

Mbps là viết tắt của “Megabit trên giây”. Đây là thước đo tiêu chuẩn về “tốc độ” hoặc “băng thông” trên các kết nối internet gia đình. Nó đo lường bao nhiêu bit (đơn vị thông tin kỹ thuật số) có thể được truyền mỗi giây. Thông thường, bạn sẽ thấy tốc độ dao động từ 40–250 Mpbs được quảng cáo từ các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet cho các gói internet cáp quang gia đình.

Tôi nên cần tốc độ internet là bao nhiêu?

Dưới đây là một số yêu cầu chung về tốc độ tải xuống dựa trên các hoạt động trực tuyến hàng ngày:

 • Kiểm tra email và duyệt web : tối thiểu 1-5 Mbps

 • Phát, xem trực tuyến nội dung HD : tối thiểu 15-25 Mb / giây

 • Phát trực tuyến nội dung 4K và chơi các trò game online : tối thiểu 40-100 Mb / giây

 • Phát trực tuyến nội dung 4K, chơi trò chơi game online và tải xuống các tệp rất lớn : tối thiểu 200 Mbps trở lên

Tốc độ Internet tốt nhất là gì?

Bất kỳ kết nối internet nào trên 80 Mpbs đều là tốc độ internet tốt. Bộ TT & TT hiện định nghĩa kết nối internet “băng thông rộng” là kết nối cung cấp ít nhất 80 Mpbs cho tốc độ tải xuống và 3 Mbps cho tải lên. [*] Đây là một tiêu chuẩn phù hợp cho một gia đình trung bình có ba người; tuy nhiên, các hộ gia đình lớn hơn từ 3-5 người nên xem xét tốc độ gần hơn với phạm vi 100–200 Mbps.

Để có tốc độ internet “tốt”, kết nối phải đáp ứng nhu cầu của hộ gia đình, điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng thiết bị được kết nối và số người sử dụng kết nối cùng một lúc.

Trải nghiệm sử dụng kết nối Internet phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Có bao nhiêu thiết bị được kết nối và sử dụng đồng thời?

 • Có bao nhiêu người đang phát trực tuyến video từ Face, YouTube hoặc dịch vụ khác?

 • Bạn có đang sử dụng WiFi tại nhà của mình để chơi game trực tuyến cạnh tranh không?

 • Bạn có thường xuyên cần gửi các tệp lớn cho công việc không?

 • Bạn có thường xuyên phát trực tuyến video 4k hay bạn chỉ tập trung vào các tác vụ trực tuyến đơn giản?

 • Bạn có dễ dàng cảm thấy thất vọng nếu trò chơi của bạn bị chậm hoặc trang web của bạn mất một lúc để tải không?

Như vậy bạn có thể thấy, tốc độ internet tốt có thể có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi hộ gia đình. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng WiFi tại nhà của mình để duyệt web và gửi email, bạn có thể cảm thấy rằng bạn có Internet nhanh chỉ với 80 Mb / giây.

Mặt khác, một người phát trực tuyến video 4k trên nhiều thiết bị, chơi trò chơi điện tử trực tuyến và có thiết bị Samrt gia đình thông minh, có thể không hài lòng với thậm chí 100 Mbps. Bạn nên xem xét các tùy chọn cáp quang như viettel hoặc Vnpt có thể là FPT cung cấp.

Điều đáng nói là phạm vi hiệu suất sử dụng wifi bạn có thể nhận được phần nào tương đối với vị trí của bạn sử dụng trong nhà. Các khu vực nông thôn ở các tỉnh như Cầ mau và thậm chí là Lào cai thường có tốc độ thấp hơn nhiều (khoảng 80 Mpbs / giây) và ít lựa chọn cao hơn, khi so sánh với các trung tâm đô thị trong thành phố thường có sẵn gói 100 Mbps / giây, chẳng hạn như Thành phố hồ chí minh, Hà nội, Hải phòngNha trang , hoặc Cần thơ .

Các nhà cung cấp khác nhau luôn có các tốc độ hay bảng giá sử dụng khác nhau. Dưới đây là các ưu đãi từ ​​các nhà cung cấp lớn:

Bạn cũng có thể mua các giao dịch địa phương cho các nhà cung cấp dịch vụ internet trong khu vực Thành phố hồ chí minh tại đây .( trang chủ )

Định nghĩa về Tốc độ Internet nhanh là gì?

Theo hầu hết các định nghĩa, bất kỳ thứ gì trên 100 Mbps đều được coi là “nhanh”. nhưng bạn có nghĩ Khi bạn bắt đầu đạt gần 1000 Mbps, gói internet được gọi là dịch vụ “gigabit”.

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao bất kỳ ai cũng cần tốc độ tải xuống hoặc tải lên hơn 1000 Mbps thì như thế nào?, thì câu trả lời khá đơn giản: hầu hết chúng ta đều không sử dụng đến thời điểm này (mặc dù điều đó có thể thay đổi trong tương lai sắp tới với công nghệ mạng 5G hay Công nghệ mạng 6G). Điều đó nói rằng, những loại tốc độ này có thể đáng giá đối với giới công nghệ, game thủ, người phát trực tuyến và các hộ gia đình lớn trong tương lai.

Sự khác biệt giữa tốc độ tải lên và tải xuống là gì?

Nếu bạn không biết sự khác biệt giữa tốc độ tải lên và tải xuống, đây là bảng phân tích đơn giản:

 • Tốc độ tải xuống : tốc độ kết nối Internet của bạn có thể truy xuất dữ liệu từ Internet (trang web, video từ youtube, facebook, zalo, ảnh gia đình, ảnh thú cưng, v.v.v.)

 • Tốc độ tải lên : là tốc độ kết nối Internet của bạn đến máy chủ tại nơi nào đó và có thể gửi dữ liệu từ các thiết bị của bạn lên Internet máy chủ như (tải video lên YouTube, Facebook, zalo…, gửi tài liệu qua email, v.v.)

Khi bạn nhìn thấy tốc độ được quảng cáo của một gói Internet của nhà cung cấp như Viettel, Fpt, Vnpt, những gì bạn thường thấy là tốc độ tải xuống và tải lên là như nhau. ví dụ như:

Viettel: Gói Net2Plus (80Mbps) + trang bị Modem wifi 4 cổng 2 băng tầng (2.4Ghz và 5Ghz) Giá cước 220.000đ

Vnpt: Gói Home 2 với 80Mb + trang bị Wifi 2 râu giá cước 210.000đ

Fpt: Gói Super 80 có tốc độ 80 Mbps + trang bị modem Wifi 5G giá cước 215.000đ

các nhà mạng đều giới thiệu tốc độ tốc độ tải lên và tải xuống đều là như nhau. và giá cước chỉ chênh lệch nhau từ 5 đến 10k.

Nhưng Tốc độ tải xuống quan trọng hơn nhiều đối với người dùng bình thường, vì bạn chỉ nhận thấy tốc độ tải lên khi cố gắng chia sẻ các tệp lớn, Thì tốc độ tải lên của bạn đang sử dụng chỉ bằng một phần mười tốc độ tải xuống là điều bình thường. lý do thật đơn giản vì tốc độ tải xuống sẽ phục vụ đa phần khách hàng nên cả 3 nhà mạng đều tập trung vấn đề đó.

Tốc độ 80 Mpbsps là bao nhiêu?

Gói 80 Mpbsps có thể được coi là “Goldilocks” tăng trưởng qua các thời kỳ từ cáp đồng ADSL và trưởng thành của các gói internet cáp quang và công nghệ mới nhất cáp quang Gphone. tuy rằng gói 80Mpbs nó không quá nhanh hoặc quá chậm. Nhưng đối với một hộ gia đình nhỏ, các bạn sinh viên, người dùng Internet cáp quang nhẹ, bạn sẽ không bị lag khó chịu hoặc bạn có thể sử dụng các gói cao hơn cho băng thông mà bạn cần.

Dưới đây là một số thứ bạn có thể mong đợi từ 80 Mpbs / giây:

 • Xem trực tuyến Netflix và YouTube ở 1080p trên một hoặc hai thiết bị mà không bị lưu vào bộ đệm

 • Chơi hầu hết các trò chơi trực tuyến mà không bị lag

 • Gần như không có thời gian chờ đợi để tải hầu hết các trang web

 • Hiện tại viettel đang cung cấp nhiều gói cước khi bạn có nhu cầu lắp đặt internet viettel tphcm, hãy liên hệ tổng đài kinh doanh 0862070768 để biết thêm chi tiết

Vậy, 80 Mpbs có nhanh không?

Đối với một hộ gia đình nhỏ, các bạn sinh viên không phát trực tuyến cường độ cao trên nhiều thiết bị hoặc chơi game ở độ phân giải cao,thì tốc độ 80 Mpbs / giây là tương đối nhanh. Đối với các hộ gia đình lớn hơn hoặc người dùng internet cần độ phân giải 4k,80 Mpbs vẫn có thể là không đủ. Yếu tố lớn nhất ở đây sẽ là số lượng thiết bị được sử dụng tại một thời điểm gây nên mạng chậm. Hầu hết mọi hộ gia đình đều có thể sử dụng 80 Mpbsps miễn là số lượng người dùng / thiết bị trực tuyến tại một thời điểm bị hạn chế. Ví dụ: 3-4 người có thể phát trực tuyến, game oline ở chế độ HD với kết nối 80 Mpbs, nhưng có thêm bất kỳ ai khác đang cố gắng kết nối mạng nhà bạn thì có thể sẽ gặp phải tình trạng kết nối chậm. ( đó là điều hiển nhiên, nên bạn hãy thường xuyên thay đổi passwrod nhé )

Tốc độ Internet tốt nhất để phát trực tuyến

Phát trực tuyến cơ bản không yêu cầu nhiều băng thông. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu phát trực tuyến ở độ phân giải 4k hoặc phát trực tuyến trên nhiều thiết bị cùng một lúc, bạn sẽ cần một gói internet lớn hơn nhiều.

Tôi cần tốc độ Internet bao nhiêu cho Netflix, Facebook, Youtube?

Nói chung, xem trực tuyến video trên các nền tảng xem trực tuyến như Netflix hoặc YouTube TV yêu cầu 10-15 Mbps để phát trực tuyến ở chế độ HD.

Nếu bạn muốn phát trực tuyến ở 4k Ultra HD, bạn sẽ cần tối thiểu 80 Mpbs / giây.  Tuy nhiên, truyền trực tuyến ngay cả một video ở HD 4k có thể sử dụng hết băng thông hiện có của bạn đấy. Vì lý do đó, nếu bạn thích video độ nét cao và nhà bạn có nhiều thiết bị được kết nối cùng một lúc trên hệ thống mạng internet, chúng tôi đề xuất tốc độ từ 100 Mbps trở lên.

Ví dụ: giả sử bạn có tốc độ kết nối xuống 80 Mpbs. Nếu tổng dung lượng kết nối internet cáp quang của nhà bạn là một chiếc bánh, thì mỗi thiết bị trên mạng sẽ nhận được một “phần”. như vậy thì mạng chậm đột xuất vào 1 giờ nhất định là điều hiển nhiên.

Tổng tốc độ tiềm năng của bạn được chia cho tất cả các thiết bị được kết nối với mạng đang sử dụng. Vì vậy, gói 80 Mpbs / giây có thể chỉ cung cấp 10-15 Mb / giây cho Netflix – tùy thuộc vào số lượng thiết bị đang tham gia một “phần”. Chưa tính đến việc sử dụng cho game online đòi hỏi 1 tốc độ cao từ 20-30 mpbs, ổn định.

Ngoài ra, Việc sử dụng WiFi sẽ luôn chậm hơn so với kết nối có dây LAN ethernet. Cố gắng phát trực tuyến qua WiFi có thể tạo ra kết quả kém hơn nhưng với các thiết bị Modem wifi tân tiên mới nhất như WIFI 6 sẽ hỗ trợ khá nhiều khi sử dụng.

Rất may ở đây, có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng, bạn đang được trải nghiệm sử dụng mạng internet không gặp sự cố:

 1. Hay giữ kết nối các thiết bị Smart trong nhà như tivi smart, Pc của bạn với bộ Modem nhà mạng hoặc tự trang bị bằng cáp ethernet bất cứ khi nào có thể.

 2. Khi xem video hoặc gọi video qua WiFi, hãy lại càng gần bộ Modem wifi càng tốt, không có rào cản vật lý như tường hoặc đồ đạc hoặc khoản cách sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn đạt được kết nối wifi một cách ổn định hơn.

 3. Ngoài ra nếu bạn đang muôn nâng cấp gói cước internet viettel hãy gọi tổng đài 0862070768 để hỗ trợ.

Tốc độ Internet tốt nhất cho trò chơi

Chơi game trực tuyến là một trong số ít các hoạt động yêu cầu tốc độ tải lên nhanh chóng. Điều này là do các hành động mà bạn thực hiện trong trò chơi được tải lên máy chủ để người chơi khác xem và tương tác.

Tôi cần tốc độ Internet bao nhiêu để chơi game?

Yêu cầu tốc độ internet tối thiểu để chơi game trong năm 2022 thường là 40-80 Mbps nếu không ai khác trong nhà đang sử dụng hết băng thông của bạn. Thật không may, các gói internet sẽ chậm hơn như những gói này có thể không cung cấp cho bạn tốc độ tải lên bạn cần để có trải nghiệm tốt nhất quán.

Nếu bạn là người duy nhất ở nhà, bạn nên sử dụng gói Internet 80 Mpbs / giây để chơi game mượt mà . Tuy nhiên, tốc độ không phải là điều duy nhất quan trọng trong chơi game: ping và độ trễ cũng đóng một vai trò quan trọng.

Ping và độ trễ: Có quan trọng không?

Độ trễ là một phép đo lượng thời gian cần thiết để dữ liệu được truyền từ điểm này sang điểm khác. Ping thường được sử dụng thay thế cho nhau để mô tả điều này, nhưng trên thực tế, “ping” chỉ đơn giản là hành động kết nối nhất định. Theo định nghĩa này, độ trễ là phép đo tốc độ bạn có thể “ping” máy chủ mà bạn đang cố gắng truy cập.

Ping, viết tắt của Packet Internet Grouper, là một công cụ cho mạng máy tính sử dụng trên các mạng TCP/IP để kiểm tra xem có thể kết nối tới một máy chủ cụ thể nào đó hay không, và ước lượng khoảng thời gian trễ trọn vòng để gửi gói dữ liệu cũng như tỉ lệ các gói dữ liệu có thể bị mất giữa hai máy. theo Wikipedia

Vì vậy, độ trễ hay còn gọi là độ mượt, mạng không LAG có phải là mối quan tâm thực sự khi quyết định chọn nhà cung cấp dịch vụ nào không?

Thành thật mà nói, phần lớn người dùng có thể sẽ không bị ảnh hưởng bởi độ trễ. Độ trễ là một vấn đề đối với người dùng internet vệ tinh ( bạn có thể biết tới kết nối vệ tinh Starlink của vị tỷ phú giàu có hiện nay là Tỉ phú Elon Musk )  vì dữ liệu truyền mất nhiều thời gian hơn và dễ bị nhiễu hơn so với kết nối internet có dây (tức là cáp quang). Các game thủ cạnh tranh khốc liệt về thời gian có thể tính bằng giây. Về việc có được kết nối tốt nhất chắc chắn sẽ muốn giảm thiểu con số “ping”  này bằng cách nâng cấp lên kết nối internet cáp quang hoặc kết nối thiết bị chơi game của họ trực tiếp với modem / bộ Modem Tốt nhất của họ.

Mbps và Gbps: Sự khác biệt là gì?

Tốc độ Internet được đo bằng “Megabit trên giây”, thường được viết tắt là “Mbps”. Chúng thường có phạm vi từ 1 Mbps đến hơn 1000 Mbps.

 • Một Mbps : một Megabit mỗi giây

 • Một Gbps : một Gigabit mỗi giây hoặc một nghìn Megabit. (1 Gbps là mức tối đa cho hầu hết các gói Internet gia đình, vì vậy bạn sẽ thường thấy các nhà cung cấp dịch vụ cáp quang quảng cáo “dịch vụ gigabit” hoặc “tốc độ gig.”)

Một bài hát mp3 trung bình trong iTunes của bạn dao động từ 3 đến 5 megabyte, trong khi một bộ phim hoặc chương trình truyền hình 4K có thể là vài gigabyte, vì vậy điều quan trọng là phải đánh giá loại tốc độ bạn cần cho phù hợp.

Bit so với byte

Lượng dữ liệu bạn sử dụng được đo bằng “byte” trong khi tốc độ bạn có thể di chuyển dữ liệu được đo bằng “bit”. Ví dụ:

“Gói Internet cáp trung bình có tốc độ tải xuống 150 Megabit mỗi giây (Mbps) và giới hạn dữ liệu là 1024 GigaByte (GB)”.

MB và GB: Sự khác biệt là gì?

Điều này gây nhầm lẫn cho những người không phải là công nghệ, nhưng nói một cách đơn giản:

 • MB : MegaByte (một triệu byte dữ liệu)

 • GB : = GigaByte (một tỷ byte dữ liệu)

Bạn có thể sẽ thấy thuật ngữ GB được sử dụng cùng với giới hạn dữ liệu, mà một số nhà cung cấp dịch vụ internet sử dụng để giới hạn lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng. Đây có thể là giới hạn cứng (dịch vụ không khả dụng sau khi vượt quá số lượng đã nêu) hoặc giới hạn mềm, nghĩa là bạn sẽ chỉ gặp phải tốc độ chậm hơn – và có khả năng bị tính phí bổ sung nếu đăng ký tăng gói cước.

Nếu bạn sống trong một khu vực tphcm có nhiều nhà cung cấp dịch vụ để lựa chọn, hãy kiểm tra tốc độ được cung cấp bởi các nhà cung cấp internet cáp quang tại khu vực của thành phố hồ chí minh trước khi đặt ngày cài đặt.

Làm cách nào giúp tôi có thể kiểm tra tốc độ tải lên và tải xuống mình?

Nếu bạn đã có dịch vụ internet cáp quang hiện tại nhưng không chắc nó thực sự nhanh như thế nào, bạn có thể tìm hiểu bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ của bộ thông tin và truyền thông.

Tại: https://speedtest.vn/

Về cơ bản, dịch vụ đo tốc độ internet này hoạt động bằng cách gửi các mẫu dữ liệu thử nghiệm đến các máy chủ từ xa khác nhau, giống như cách bạn làm khi duyệt web.

Sau đó, sẽ hiển thị tốc độ tải lên và tải xuống trung bình của từng phần dữ liệu đó, cho phép bạn hiểu rõ về tốc độ gói cước internet mà bạn đang làm việc, sử dụng trong nhà.

Điểm mấu chốt: 80 Mpbs / giây là tốc độ tối thiểu cho các cá nhân, hộ gia đình hiện đại

Vậy tôi cần tốc độ bao nhiêu? Nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu chi tiết, chỉ cần đảm bảo bạn nhận được gói có tốc độ tải xuống ít nhất 80 Mpbs / giây. Đối với hầu hết mọi người, điều này là “đủ và tốt.” Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng sóng wifi thì nên đăng ký gói cao hơn để giảm trừ việc suy hao.

Tuy nhiên, các Gói cước internet thường liên tục thay đổi, đôi khi nhà cung cấp dịch vụ mạng mới cho tốc độ nhanh hơn với mức giá thấp hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên hay tham khảo các gói cước nhanh nhất mà nhà cung cấp ưu tiên của bạn cung cấp dưới 250.000đ / tháng – đặc biệt là vì bạn có thể sử dụng internet cáp quang chỉ với 450.000đ đến 525.000đ / tháng tùy theo khu vực đăng ký.