Chữ ký Số Viettel-CA NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1.      Chữ ký số dùng để làm gì?

Trả lời:

Chữ ký số có thể sử dụng thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch thương mại điện tử trong môi trường số.

Chữ ký số đảm bảo giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với tổ chức, doanh nghiệp).

Bạn có thể sử dụng chữ ký số trong các giao dịch thư điện tử, ký vào các email để các đối tác, khách hàng của bạn biết có phải bạn là người gửi thư không.

Bạn có thể sử dụng dụng chữ ký số này để đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán hàng trực tuyến, có thể dùng để thanh toán online, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị mất cắp tiền như với đối với các tài khoản VISA, Master…

Bạn có thể sử dụng với các ứng dụng chính phủ điện tử, các cơ quan nhà nước trong tương lai sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Khi cần làm thủ tục hành chính hay xin một xác nhận của cơ quan nhà nước bạn chỉ cần ngồi ở nhà khai vào mẫu và ký số vào để gửi là xong.

Bạn có thể sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan hải quan và tiến hành thông quan trực tuyến mà không cần phải in ấn các tờ kê khai, đóng dấu của công ty rồi sau đó chạy xe đến cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ có khi đến cả ngày để nộp tờ khai.

Bạn có thể sử dụng chữ ký số với các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác thực cao hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể dụng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn hoàn toàn trực tuyến trên mạng mà không cần gặp nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.

2.      TẠI SAO PHẢI DÙNG CHỮ KÝ SỐ?

Trả lời:

Từ ngày 01/7/2013, Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực: các doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế qua mạng. Cụ thể như sau:

Khoản 4, Điều 1, Luật số 21/2012/QH 13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế thì nghĩa vụ của người nộp thuế có bổ sung như sau: “Nếu người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gửi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để có thể gửi file, mỗi doanh nghiệp cần có một Tài khoản đăng nhập và một Chữ ký số dùng để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”.

Tài khoản đăng nhập thì được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký nhưng “Chữ ký số” thì phải mua của các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số (Viettel ,VNPT, FPT, VINA, …). Do đó, muốn thực hiện được việc kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng Chữ ký số.

3.      Làm cách nào để Gia hạn Chữ ký số VIETTEL-CA

Trả lời:

Hướng dẫn thủ tục gia hạn chữ ký số Viettel

Để gia hạn dịch vụ Chữ ký số VIETTEL-CA  quý khách cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 1. USB Token hiện tại
 2. Giấy đăng ký kinh doanh (Bản gốc photo đóng dấu mộc công ty giáp lai)
 3. Chứng minh thư của Người dại diện pháp luật (Bản gốc photo đóng dấu mộc công ty giáp lai)

Bước 2: Liên hệ bộ phận gia hạn

Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0862 07 07 68  để Viettel cử người tới công ty quý khách lấy thông tin hồ sơ như bước 1. Sau đó Viettel sẽ tiến hành đấu nối gia hạn Chữ ký số VIETTEL-CA cho quý khách theo gói cước yêu cầu

Bước 3: Bàn giao

– Xuất hóa đơn dịch vụ

– Bàn giao lại chữ ký số đã được gia hạn

– Thanh toán chi phí

4.      Đổi mật khẩu USB Token Viettel-CA như thế nào ?

Trường hợp mật khẩu của USB token bị lộ thì đổi mật khẩu như thế nào?

Trả lời:

Mật khẩu (PIN code) của thiết bị token dùng để bảo vệ việc sử dụng token trái phép.

Nếu quý khách nghi ngờ mật khẩu đã bị lộ thì có thể tự thay đổi bằng phần mềm quản lý thiết bị kèm theo Token.

Xin lưu ý : Quý khách phải tắt chế độ gõ tiếng Việt trước khi thay đổi mật khẩu token – nếu gõ sai mật khẩu 3 lần, token sẽ bị khóa

5.      Xử lý khi hỏng hoặc mất USB Token Viettel-CA như thế nào ?

Trả lời:

Trong trường hợp hỏng hoặc mất thiết bị token thì doanh nghiệp phải làm gì? Liên hệ thủ tục cấp lại như thế nào?

Trả lời:

Do tính chất an toàn của chữ ký số, USB token lưu trữ và bảo vệ khóa bí mật của người dùng, không cho phép copy hay backup.

Nếu bị mất USB token, Quý khách nên nhanh chóng đến điểm cung cấp dịch vụ Viettel-CA làm thủ tục hủy Chứng thư số cũ, mua lại USB token và cấp lại Chứng thư số mới.

 

 

6.      Root CA System là gì?

Trả lời:

Root CA System quốc gia là CA chứng thực cho các CA công cộng được thành lập 16-5-2008 và duy trì bởi Bộ Thông tin và Truyền thông

Tháng 6 năm 2008, Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia thuộc Cục Ứng dụng công nghệ thông tin đã được thành lập theo Quyết định số 891/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

Root CA System quốc gia được khởi tạo ngày 16-5-2008 và cá thời hạn đến 16-5-2040

Từ Root CA System quốc gia chia ra các Root CA của các nhà cung cấp khác hiện nay bao gồm:

 • Chứng thư số của Viettel-CA
 • Chứng thư số của BKAV-CA
 • Chứng thư số của FPT-CA
 • Chứng thư số của VNPT-CA
 • Chứng thư số của CA2
 • Chứng thư số của CK-CA
 • Chứng thư số của SafeCA
 • Chứng thư số của SmartSign
 • Chứng thư số của Newtel-CA

Mô hình Root CA System Việt Nam

ROOT CA CỦA VIETTEL-CA

 

Chữ ký gốc của Viettel có thời hạn đến 2-10-2020 là cần phải gia hạn với Bộ TT&TT

ROOT CA CỦA BKAVCA

 

Chữ ký gốc của BKAV có thời hạn đến 15-5-2020 là cần phải gia hạn với Bộ TT&TT

ROOT CA CỦA FPTCA

 

Chữ ký gốc của FPT có thời hạn đến 11-08-2018 là cần phải gia hạn với Bộ TT&TT

ROOT CA CỦA VNPT

 

Chữ ký gốc của VNPT có thời hạn đến 16-12-2019 là cần phải gia hạn với Bộ TT&TT

ROOT CA CỦA CA2

 

Chữ ký gốc của CA2 có thời hạn đến 21-10-2015 là cần phải gia hạn với Bộ TT&TT

ROOT CA CỦA CKCA

 

Chữ ký gốc của CKCA có thời hạn đến 11-11-2016 là cần phải gia hạn với Bộ TT&TT

ROOT CA CỦA SAFECA

 

Chữ ký gốc của SAFECA có thời hạn đến 11-11-2016 là cần phải gia hạn với Bộ TT&TT

ROOT CA CỦA SMARTSIGN

 

Chữ ký gốc của SmartSign có thời hạn đến 26-11-2017 là cần phải gia hạn với Bộ TT&TT

ROOT CA CỦA NEWTEL-CA

 

Chữ ký gốc của NEWTEL-CA có thời hạn đến 22-11-2018 là cần phải gia hạn với Bộ TT&TT

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại thì Chữ ký số VIETTEL-CA là dịch vụ có thời hạn lâu nhất đến 2-10-2020 mới cần phải gia hạn, cập nhật. Điều này mang tới sự ổn định và tính thông suốt trong quá trình sử dụng dịch vụ Chữ ký số  của quý doanh nghiệp.

Quý khách có thể tra cứu thời hạn của chữ ký gốc Viettel so với các nhà mạng khác trực tiếp tại web Root CA System quốc gia: http://rootca.gov.vn/