Những cách Giúp tăng tốc độ WiFi nhà bạn.

Những mẹo để cải thiện kết nối Internet của bạn và tăng tín hiệu kết nối Wi-Fi

Hãy tìm hiểu cách tăng cường tín hiệu internet cáp quang của bạn để làm cho tín hiệu wifi tốt hơn, mạnh hơn, vươn xa hơn và cung cấp cho bạn tốc độ internet nhanh hơn. Đó là cũng là điều nhiều người sử dụng mạng internet – wifi đều mong muốn khi gặp trường hợp mạng internet – wifi chậm.

Nếu bạn không nhận được tốc độ internet mà như nhà cung cấp dịch vụ internet cố định như Viettel, Fpt, Vnpt, vậy có thể là do tín hiệu bộ định tuyến ( modem wifi của nhà mạng nếu bạn đang sử dụng của nhà mạng cung cấp, ngoài ra nếu bạn tự trang bị bộ định tuyến Modem wifi hay xem tại đây) mạng wifi không dây của bạn đang sử dụng. Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ internet, nhưng tín hiệu Wi-Fi là nguyên nhân chính phá vỡ trải nghiệm internet tại nhà của bạn đấy.

Khi nguyên nhân Facebook không tải video, ảnh bạn bè do internet chậm, Vậy đã đến lúc làm cho tín hiệu WiFi của bạn mạnh mẻ hơn ở nhà đấy. Hãy thử sử dụng bất kỳ hoặc tất cả các mẹo sau để tăng tín hiệu Wi-Fi không dây và tăng tốc độ internet cáp quang sử dụng của bạn.

Trước tiên, bạn hãy xem lại lý do tại sao kết nối internet của bạn có thể bị chậm. Tiếp tục đọc để biết các mẹo về những vấn đề này, cũng như các cân nhắc khác:

 • Bộ định tuyến / modem cần được khởi động lại: Khôi phục cài đặt gốc cho phép modem và bộ định tuyến của bạn tạm thời khắc phục mọi sự cố đang làm chậm chúng thường do bị treo modem 1 phần hoặc treo do cần cập nhật phần mềm phía nhà cung cấp.

 • Nhà cung cấp của bạn có giới hạn dữ liệu: không giống như mạng di động 3g-4g thông thường mạng internet cố định sẽ không bị giới hạn dữ liệu kết nối nhưng có thể do quá nhiều thiết bị trong nhà bạn đang sử dụng và có thể có cả hàng xóm.

 • Cần cập nhật: Thiết bị của bạn có thể cần cập nhật phần mềm phát wifi của nhà cung cấp. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần kết nối bộ định tuyến của mình với máy tính bằng cáp Ethernet hoặc có thể tắt mở modem wifi để bản cập nhật được hoàn thành.

Cần cập nhật: Thiết bị của bạn có thể cần cập nhật phần mềm phát wifi của nhà cung cấp. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần kết nối bộ định tuyến của mình với máy tính bằng cáp Ethernet hoặc có thể tắt mở modem wifi để bản cập nhật được hoàn thành.

 • Cần xóa bộ nhớ cache: Dữ liệu tích lũy trên bộ định tuyến (modem wifi) có thể làm đầy bộ nhớ modem wifi làm chậm kết nối của bạn. Nếu bạn vẫn chưa làm điều đó trong một thời gian, hãy thử xóa lịch sử duyệt web và bộ nhớ cache trên các máy tính đang kết nối với Wi-Fi của bạn.

 • Cần có trình chặn quảng cáo: Để tăng tốc trải nghiệm duyệt web của bạn, một trong những bước hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện là cài đặt trình chặn quảng cáo.

 • Các thiết bị không sử dụng vẫn được kết nối: Nếu bạn có các thiết bị không sử dụng được kết nối với Wi-Fi của mình, chúng vẫn đang sử dụng tín hiệu của bạn. Để bắt đầu tất cả mọi thứ cùng một lúc, hãy thay đổi mật khẩu Wi-Fi của bạn. Bạn sẽ phải đăng nhập lại vào mọi thiết bị, nhưng nó sẽ cắt mọi thiết bị bạn không còn sử dụng nữa.

 • Cần có nhà cung cấp mới: Đôi khi, internet kém chỉ là internet kém. So sánh và chuyển đổi nhà cung cấp thật dễ dàng với viettel hồ chí minh.

các cách để cải thiện tốc độ internet

Trước khi từ bỏ việc sở hữu Wi-Fi nhanh mà bạn hằng mơ ước, hãy thử các mẹo và thủ thuật đơn giản này để sạc siêu tốc Wi-Fi tại nhà của bạn.

Trước khi từ bỏ việc sở hữu Wi-Fi nhanh mà bạn hằng mơ ước, hãy thử các mẹo và thủ thuật đơn giản này để sạc siêu tốc Wi-Fi tại nhà của bạn.

1. Cập nhật bảo mật của bạn

Thêm người dùng sẽ làm chậm kết nối internet cáp quang của bạn bằng cách chiếm một phần băng thông internet. Việc không thêm bảo vệ cho mạng Wi-Fi của bạn có nghĩa là mạng của bạn sẽ mở ra cho những kẻ xài chùa. Đó là lý do tại sao tạp chí công nghệ Wired khuyến nghị tất cả mọi người nên bảo vệ quyền truy cập vào bộ định tuyến của họ bằng mật khẩu phức tạp và bảo mật WPA2 tránh bị tấn công mạng .

Giữ cho mạng Wi-Fi gia đình của bạn an toàn trước những kẻ xâm nhập là điều quan trọng gấp đôi nếu ngôi nhà của bạn nếu đã hình thành ngôi nhà thông minh. Mọi thiết bị được kết nối đều sử dụng băng thông và càng có nhiều thiết bị bên ngoài sử dụng mạng của bạn, thì khả năng các thiết bị gia đình tự động của bạn sẽ nhận được băng thông cần thiết càng ít. Ngoài ra, việc không giữ an toàn cho mạng của bạn có thể khiến người lạ kiểm soát quá nhiều máy pha cà phê , máy điều hòa không khí hoặc hệ thống an ninh tự động của bạn.

2. Tối ưu hóa cài đặt bộ định tuyến của bạn

Thử nghiệm các cài đặt khác nhau trên bộ định tuyến của bạn có thể cải thiện cường độ và tốc độ tín hiệu wifi trong nhà của bạn.

 • Một số bộ định tuyến có cài đặt giải trí ưu tiên băng thông trong khi bạn chơi trò chơi điện tử hoặc phát trực tuyến nội dung. Chiến lược này kém hiệu quả hơn khi nhiều người dùng chia sẻ kết nối Wi-Fi đồng thời, vì vậy hãy thử tắt cài đặt giải trí.

 • Đặt lại ngưỡng Yêu cầu gửi (RTS) trên bộ định tuyến của bạn. Về cơ bản, giao thức ngưỡng RTS xóa kênh truyền dữ liệu trước khi các gói dữ liệu được gửi trên đó. Trong một mạng Wi-Fi đông đúc, chẳng hạn như một khu chung cư, việc đặt ngưỡng RTS của bạn thành một số thấp hơn có thể giúp cải thiện hiệu suất Wi-Fi.

 • Bạn cũng có thể thử  cài đặt ngưỡng phân mảnh và RTS của bộ định tuyến . Đặt ngưỡng phân mảnh của bạn thành một giá trị thấp hơn có thể giúp các gói dữ liệu truyền hiệu quả hơn và cải thiện các vấn đề về độ tin cậy của mạng. Tuy nhiên, việc đặt ngưỡng thành kích thước gói dữ liệu nhỏ hơn có thể làm giảm hiệu suất mạng nếu bạn đã có một mạng đáng tin cậy.

3. Chọn một kênh Wi-Fi mới

Hãy thử chuyển bộ định tuyến của bạn từ kênh Wi-Fi 2,4 GHz tiêu chuẩn sang kênh 5 GHz để tăng tốc độ internet của bạn. Điều này sẽ dẫn đến việc nhận được nhiều băng thông hơn và ít nhiễu hơn.

Cả hai tần số 2,4 GHz và 5 GHz cung cấp nhiều kênh truyền internet, nhưng 2,4 GHz chỉ cung cấp 14 kênh chồng chéo, trong khi 5 GHz cung cấp 23 kênh không chồng chéo . Sự chồng chéo kênh có thể khiến các gói dữ liệu truyền qua lại trên các kênh lân cận gây nhiễu cho nhau, làm tắc nghẽn băng thông và làm chậm kết nối của bạn.

Một số bộ định tuyến bị giới hạn ở băng tần 2,4 GHz. Nếu bộ định tuyến của bạn bị giới hạn ở 2,4 GHz, hãy chọn kênh 1, 6 hoặc 11. Các kênh này ít bị chồng chéo nhất so với các kênh khác, đặc biệt nếu bạn có thể khiến hàng xóm của mình chỉ sử dụng các kênh 1, 6 hoặc 11.

4. Mua một bộ định tuyến mới hơn, cao cấp hơn

Vấn đề lớn nhất cản trở kết nối Wi-Fi của nhà bạn có thể là bộ định tuyến cũ của bạn. Rất may, có rất nhiều lợi thế khi mua một bộ định tuyến hoàn toàn mới, vì vậy bạn sẽ đầu tư vào nhiều hơn là tốc độ internet nhanh hơn.

Một bộ định tuyến mới cũng có thể cung cấp cho bạn các tính năng bảo mật gia đình được cải thiện và tương thích với nhiều loại thiết bị hơn. Khả năng tương thích và bảo mật bổ sung giúp chủ nhà quan tâm đến việc tự động hóa ngôi nhà của họ hoặc làm cho mạng của họ an toàn hơn.

5. Đặt lại bộ định tuyến của bạn

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đôi khi việc đặt lại bộ định tuyến có thể tăng tốc độ internet của bạn. Cũng giống như việc khởi động lại máy tính của bạn có thể đột ngột khắc phục các sự cố máy tính không xác định, việc khởi động lại bộ định tuyến không dây của bạn có thể giảm bớt sự cố kết nối internet và tăng tốc độ của bạn.

6. Hướng một ăng-ten Wi-Fi lên và một ăng-ten sang một bên

Tín hiệu Wi-Fi trải ra vuông góc với bộ định tuyến của bạn, nhưng Verizon cảnh báo rằng  tín hiệu Wi-Fi sẽ yếu đi khi đi xuyên tường ở một góc. Không phải tất cả các bộ định tuyến Wi-Fi đều có ăng-ten, chẳng hạn như modem tất cả trong một và các cổng bộ định tuyến. Tuy nhiên, nếu bộ định tuyến internet của bạn không có ăng-ten, bạn có thể chỉnh góc chúng để giúp tín hiệu Wi-Fi của bạn truyền thẳng xuyên qua tường và giữ được cường độ tín hiệu.

Tăng tín hiệu Wi-Fi của bạn bằng cách đặt một ăng-ten theo phương thẳng đứng để tín hiệu Wi-Fi truyền trực tiếp qua các bức tường. Đặt góc ăng-ten khác theo phương ngang để tín hiệu Wi-Fi truyền trực tiếp lên và xuống xuyên qua trần nhà đến các tầng khác.

7. Kiểm tra các nâng cấp ăng-ten và ăng-ten đa hướng

Một giải pháp thay thế khác là nâng cấp ăng-ten của bạn. Một số mẫu bộ định tuyến được trang bị ăng-ten có thể nhìn thấy được và những khách hàng sử dụng internet tốc độ cao với các mẫu này rất may mắn. Tại sao? Bởi vì một số nhà sản xuất bên thứ ba sản xuất ăng-ten thay thế có tín hiệu mạnh hơn ăng-ten do nhà cung cấp cáp và internet của bạn cung cấp. Một số ăng-ten là đa hướng, vì vậy vị trí của chúng không liên quan đến việc tối đa hóa nâng cấp phần cứng của bạn – bạn thậm chí sẽ không phải chỉnh góc ăng-ten để tăng tín hiệu Wi-Fi của mình.

8. Di chuyển bộ định tuyến không dây của bạn đến một vị trí cao, rõ ràng

Vị trí của bộ định tuyến Wi-Fi của bạn có ảnh hưởng lớn đến cường độ tín hiệu của nó. Đặt thiết bị ở nơi cao, không gian thoáng, có vật cản hạn chế để có kết quả tín hiệu Wi-Fi tốt hơn. Như chúng tôi đã đề cập, tín hiệu đi vuông góc với bộ định tuyến của bạn. Nếu bộ định tuyến của bạn ở trên mặt đất, nhiều tín hiệu Wi-Fi của bạn sẽ truyền theo chiều ngang dọc theo sàn nhà và đến được ít khu vực hơn trong nhà của bạn.

Bạn có thể cải thiện tín hiệu và tăng tốc độ internet bằng cách thiết lập bộ định tuyến trên tầng hai nếu bạn có một ngôi nhà nhiều tầng. Đặt bộ định tuyến của bạn quá gần các vật liệu như bê tông hoặc gạch có thể hạn chế khả năng phát sóng của nó đến phần còn lại trong nhà của bạn. Các đối tượng xung quanh bộ định tuyến không dây của bạn càng dày đặc thì khả năng mất tín hiệu càng lớn.

9. Di chuyển bộ định tuyến không dây của bạn đến một phần trung tâm của ngôi nhà của bạn

Đặt bộ định tuyến của bạn ở vị trí trung tâm có thể giúp tối đa hóa nơi truyền tín hiệu của bạn. Vì có thể bạn sẽ không treo bộ định tuyến Wi-Fi của mình như đèn chùm trong phòng khách, nên đây là một số vị trí thay thế bạn có thể đặt bộ định tuyến để tăng tín hiệu Wi-Fi và tăng tốc độ internet.

Những nơi tốt nhất để đặt bộ định tuyến internet của bạn

 • Trên một tấm áo choàng trong phòng khách trung tâm hoặc phòng gia đình

 • Trên một bàn cà phê nhỏ được đặt ở vị trí chiến lược trong hành lang trung tâm hoặc không gian tiếp khách

 • Ở tầng hai hạ cánh nếu bạn không có tầng hầm

Những nơi tránh đặt bộ định tuyến internet của bạn

 • Trong nhà bếp, nơi các thiết bị khác phát ra sóng có thể gây nhiễu tín hiệu của bạn

 • Ở một góc của ngôi nhà của bạn hoặc trên bệ cửa sổ — hầu hết các tín hiệu sẽ truyền ra bên ngoài nơi bạn không sử dụng chúng

 • Trong tầng hầm

10. Định cấu hình hoặc mua bộ lặp WiFi

Việc tăng tốc độ internet ở một số khu vực nhất định trong nhà của bạn có thể đơn giản như việc thêm bộ lặp WiFi . Bộ lặp giúp truyền tín hiệu Wi-Fi của bạn xa hơn trong khi vẫn giữ nguyên cài đặt SSID và mật khẩu. Về cơ bản, bộ lặp chứa một bộ định tuyến không dây nhận tín hiệu WiFi hiện tại của bạn. Sau đó, một bộ định tuyến không dây khác bên trong bộ lặp sẽ tăng và truyền tín hiệu Wi-Fi mạnh hơn đến các thiết bị khác trong nhà của bạn.

Bạn cũng có thể trang bị một bộ lặp ra khỏi một bộ định tuyến bổ sung. Bằng cách kết nối bộ định tuyến thứ hai với bộ định tuyến đầu tiên của bạn qua các cổng LAN của chúng và định cấu hình cài đặt, bạn sẽ có thể sử dụng thiết bị bổ sung để truyền tín hiệu không dây của mình. Một số bộ định tuyến mới có tính năng này được tích hợp sẵn dưới dạng chế độ “điểm truy cập”, giúp bạn không cần phải xáo trộn các cài đặt của thiết bị.

11. Thêm bộ mở rộng internet

Bộ mở rộng Wi-Fi hoạt động tương tự như bộ lặp Wi-Fi để tăng tín hiệu Internet của bạn đến các phòng khác. Ưu điểm là bộ mở rộng ít có khả năng hạn chế băng thông của bạn hơn bộ lặp Wi-Fi và chúng cung cấp cho các thiết bị được kết nối có kết nối internet mạnh mẽ. Bộ  powerline Ethernet  sử dụng liên kết có dây với bộ định tuyến của bạn để cung cấp tín hiệu Wi-Fi cho các thiết bị khác trong nhà bạn. Vì có dây nên nó không sử dụng băng thông Wi-Fi bổ sung để giao tiếp.

Thêm bộ mở rộng internet nâng cấp gói cước internet viettel

Bộ powerline Ethernet thường là một cách tốt để tăng cường internet cho các thiết bị chơi game ở tầng hầm hoặc các thiết bị trong nhà để xe. Với công nghệ mesh mới sẽ giúp cho bạn sử dụng tốt hơn so với trước đây.

12. Làm bài kiểm tra tốc độ để xác định những gì bạn thực sự nhận được

Để tìm hiểu tốc độ kết nối Internet và Wi-Fi của bạn, hãy làm bài kiểm tra tốc độ trực tuyến với máy tính được kết nối với mạng gia đình của bạn. Chúng tôi cũng sẽ cho bạn biết thời gian ping của bạn và tốc độ tải lên so với tải xuống. bạn có thể kiểm tra tại https://speedtest.vn/

Điểm mấu chốt

Hãy nhớ rằng bộ định tuyến Wi-Fi của bạn rất quan trọng trong việc xác định tốc độ internet mà bạn nhận được trong toàn bộ ngôi nhà của mình. Sử dụng bất kỳ mẹo nào trong số này có thể giúp bạn tối đa hóa tín hiệu Wi-Fi tại nhà và tận hưởng Internet nhanh hơn tại nhà. Nếu bạn vẫn không đạt được tốc độ cần thiết sau khi thử các đề xuất này, có thể đã đến lúc mua dịch vụ internet mới ở gần bạn .

Tăng Cường tín hiệu WiFi Đang Sử dụng ?

Có khi nào bạn muốn tăng tín hiệu Wifi đang sử dụng không? Nguyên nhân có phải nó không không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân? Có những phương thức rất đơn giản để giúp bạn mở rộng phạm vi phát sóng, cũng như tăng cường tốc độ mạng cáp quang. Cũng có những phương pháp buộc bạn phải bỏ “hầu bao” của mình để đổi lại chất lượng mạng Wifi.

Cách 1: Thay đổi kênh

Bạn có biết các Router hoạt động trên những kênh (channel) khác nhau? Thông thường khi bạn thiết lập, Router Wifi sẽ tự động chọn kênh mặc định sẵn dành cho bạn. Các kênh không dây hoàn toàn không giống nhau, sẽ có kênh rất nhiều thiết bị truy cập dẫn đến quá tải, có những kênh lại không có thiết bị nào kết nối. Chính vì thế bạn nên thiết lập bằng tay thông số này, và có thể sử dụng phần mềm WifiInfoView để biết được các thiết bị Wifi xung quanh bạn đang sử dụng chanel nào và chuyển sang kênh còn trống để sử dụng mạng tốt hơn. Chẳng hạn trong ví dụ sau, có rất nhiều thiết bị Wifi đang sử dụng cùng kênh 6 với thiết bị của bạn, khi đó bạn nên thay đổi kênh sang một chanel mới để tăng tín hiệu Wifi, cũng như không trùng với các Wifi khác và đường truyền mạng internet của bạn sẽ được tối ưu.

Xem thêm: Cách tăng tốc độ truy cập mạng trên Laptop – PC ( máy tính để bàn Windows)

Cách 2: Cập nhật firmware

Thực tế có nhiều người dùng sẽ không quan tâm firmware là gì, và tất nhiên như vậy là bạn sẽ không biết đến công dụng bất ngờ của nó rồi. Firmware tương tự như một bản cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất thiết bị, nó giúp khắc phục các lỗi từ nhà sản xuất cũng như nâng cấp và tối ưu hóa tốc độ mạng hơn. Bạn hãy để ý đến điều này và cập nhật firmware mới nhất cho thiết bị Wifi của mình. Đồng thời bạn cũng kiểm tra thiết bị thu sóng Wifi, đảm bảo nó hoạt động ở phiên bản phần mềm từ mới đến mới nhất. Bởi không chỉ Router Wifi mà tốc độ cũng như khả năng bắt sóng cũng bị ảnh hưởng lớn bởi bản thân thiết bị đầu cuối.

Cách 3: Thay đổi vị trí đặt thiết bị

Có thể bạn ít để ý, nhưng một cách đơn giản để tăng tín hiệu Wifi là thay đổi một chút vị trí của Router Wifi. Phạm vi phát sóng của Router sẽ tăng lên hoặc giảm đi rất nhiều bởi những vật cản xung quanh. Chính vì thế mà bạn cần chọn vị trí cao và thoáng một chút để đặt Router, như vậy sóng Wifi mới đạt hiệu suất tối đa.

Cách 4: Sử dụng Router Wifi thứ 2 hoặc sử dụng thiết bị repeater

Một cách khác để tăng tín hiệu Wifi là tận dụng Router cũ, bạn có thể tận dụng nó để mở rộng khả năng phát sóng bằng kết nối dây mạng LAN giữa 2 Router Wifi với nhau. Về thiết lập phần mềm thì đơn giản, bạn chỉ việc thiết lập chung địa chỉ cho Router thứ 2 giống cái đầu tiên. Ví dụ, nếu Router Wifi gốc có địa chỉ IP 192.168.0.1 và netmask là 255.255.255.0 thì cái thứ 2 bạn cần thiết lập IP 192.168.0.2 và netmask giữ nguyên. Lưu ý là cả 2 Router này cần phải đặt tên mạng như nhau (SSID), mật khẩu giống nhau và bắt buộc phải tắt DHCP trên router thứ 2. Với cách này bạn có thể dùng bao nhiêu Router để tạo Access Point tùy thích.

Hướng dẫn Cách tăng tốc độ Wi-Fi của bạn bằng cách chọn đúng kênh

Đó là đổi với những chiếc Router cũ bạn có thể tận dụng lại, còn những thế hệ Router mới đã tích hợp thêm tính năng Repeater (mở rộng sóng), nó cho phép bạn thực hiện những công việc trên chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn thiết bị mở rộng sóng wifi (Repeater) hay Extender để phục vụ nhu cầu của bản thân.

Xem thêm: Cách Thay đổi mật khẩu WiFi Viettel tại nhà nhanh nhất .

Cách 5: Sử dụng hệ thống Wifi mesh

Nếu như bạn là người thích sự thông minh, tiện lợi, trải nghiệm người dùng và không phải đau đầu để tăng tín hiệu Wifi thì hệ thống Wifi Mesh là sự chọn lựa hoàn hảo. Có rất nhiều ưu điểm đối với một mạng Wifi Mesh như chuyển vùng dữ liệu mà không bị gián đoạn kết nối, di chuyển hàng km so với điểm phát sóng Wifi mà không lo bị mất sóng, tốc độ vượt trội so với mạng Wifi truyền thống…

Xem thêm: Dịch vụ Home WIFI viettel.

Cách 6: Mua thêm anten

Mặc dù các Router Wifi N mới có bổ sung thêm những anten gắn trong 3×3 chất lượng cao, thế nhưng ăng ten ngoài vẫn là giải pháp rất tốt, bởi nó có khả năng định hướng cho một khu vực nào đấy chứ không chỉ là lan tỏa đều tín hiệu ra xung quanh. Giá của những ăng ten Hi-again hay Booster từ 40-100$.

Cách 7: Mua Router / adapter mới

Đây là giải pháp cuối cùng giúp bạn tăng tín hiệu sóng Wifi, khi các thiết bị Router cũ đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Hiện tại các Router đa băng tần khá phổ biến, có thể hỗ trợ song song Wifi 2.4GHz và 5GHz. Wifi 5GHz có tốc độ vượt trội hơn 2.4GHz nhưng phạm vi phát sóng hẹp hơn.

Hi vọng là bạn đã tìm được cách giải quyết được vấn đề tăng tín hiệu Wifi cho mạng nhà mình. Đây là những cáchthông dụng nhất, còn nếu không thì bạn có thể đầu tư hẳn cho mình một hệ thống mạng Wifi Mesh hiện đại. Không sao, vì đó là một sự đầu tư lâu dài và đổi lại bạn sẽ nhận được chất lượng mạng Wifi tốt chưa từng có.